CÁCH LỰA CHỌN TINH DẦU THIÊN NHIÊN CHO NHÀ HÀNG – QUÁN ĂN

CÁCH LỰA CHỌN TINH DẦU THIÊN NHIÊN CHO NHÀ HÀNG – QUÁN ĂN

01-29-2021

Hương thơm từ tinh dầu thiên nhiên không chỉ là liệu pháp chăm sóc sức khỏe và sức đẹp, mà còn giúp doanh nghiệp tạo ấn tượng tốt với khách hàng. Hiểu được giá trị của hương thơm, các nhà hàng – quán ăn hiện nay dần hướng đến giải pháp tiếp thị bằng mùi hương (Scent Marketing) cho từng khu vực không gian. Vậy nhà hàng – quán ăn nên làm thế nào để lựa chọn được loại tinh dầu phù hợp nhất?

1. Tại sao nhà hàng – quán ăn nên sử dụng tinh dầu?

1.1 Lý do nhà hàng – quán ăn nên sử dụng tinh dầu thiên nhiên

Nếu bước chân vào một nhà hàng nào đó và cảm nhận được có hương thơm dịu nhẹ tác động đến khứu giác khiến bạn bị thu hút, thì khả năng rất lớn đó chính là mùi hương của tinh dầu. Những mùi hương này sẽ giúp bạn sảng khoái tinh thần hơn để sẵn sàng hòa mình vào buổi tiệc vui nhộn sắp diễn ra.

Cách lựa chọn tinh dầu thiên nhiên cho nhà hàng - quán ăn

Các quán ăn, nhà hàng thường phải đón tiếp số lượng thực khách lớn mỗi ngày cho những buổi tiệc tùng liên hoan, ăn uống họp mặt. Do đó, nếu thực khách vừa bước chân vào lại bị nhiều loại mùi hỗn tạp (như mùi đám đông, mùi máy điều hòa, thuốc lá, mùi thức ăn từ bếp, mùi từ WC...) bủa vây, họ sẽ có ấn tượng xấu và khôngbao giờ muốn quay lại nữa. Vì thế, vấn đề khử mùi hôi trong nhà hàng, quán ăn cần phải được các chủ kinh doanh đặc biệt chú trọng.  

Ngoài khâu trang trí không gian, hệ thống âm thanh ánh sáng, thực đơn hấp dẫn, thì mùi hương chính là một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công cho bữa tiệc vì chúng tác động trực tiếp đến các giác quan và cung bậc cảm xúc con người. Bên cạnh việc khử mùi, một số hương thơm tinh dầu đặc trưng còn có tác dụng kích thích vị giác, giúp thực khách dùng bữa ngon miệng hơn.

1.2 Cách lựa chọn tinh dầu cho từng không gian trong nhà hàng

  • Phòng đãi tiệc (không gian chính): Thông thường diện tích không gian phòng tiệc – không gian chính của nhà hàng – khá rộng, khoảng từ 50-100m2, đây là nơi khách tập trung đông đảo nhất. Nên chọn những mùi hương tinh dầu nhẹ nhàng, kích thích ăn ngon miệng và phù hợp với sở thích của đại đa số mọi người như tinh dầu cam, chanh, bạc hà, trà xanh,...

Cách lựa chọn tinh dầu thiên nhiên cho nhà hàng - quán ăn

  • Khu vực lễ tân đón khách / tiền sảnh: Là nơi tiếp xúc với khách hàng đầu tiên, nên các loại tinh dầu thiên nhiên có hương thơm sang trọng như tinh dầu Ngọc Lan Tây, tinh dầu Oải Hương, tinh dầu Gỗ Hồng,...
  • Khu vực bếp: là nơi chế biến món ăn phục vụ bữa tiệc, ngoài hương thơm từ thức ăn, đôi khi những mùi dầu mỡ, chất béo, thức ăn thừa, đồ tươi sống... cứ quanh quẩn trong không khí và bám vào áo quần. Nên chọn những hương thơm có tính khử mùi mạnh như tinh dầu Sả Chanh, Sả Java, Chanh...

2. Một số loại tinh dầu dành cho nhà hàng – quán ăn

2.1 Tinh dầu Cam

Đại diện cho sự năng động, tự tin trẻ trung, hương thơm ngọt ngào tươi mát của cam giúp xua tan mọi căng thẳng, làm tăng năng lượng tích cực và truyền cảm hứng vui vẻ cho mọi người. Đặc biệt, xông tinh dầu Cam trong phòng tiệc, phòng ăn của nhà hàng còn giúp kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng hơn cho bữa ăn.

Cách lựa chọn tinh dầu thiên nhiên cho nhà hàng - quán ăn

Có thể mix tinh dầu Cam với các tinh dầu nhóm hương hoa như: Hoa Hồng, Hoa Lài, Phong Lữ, Oải Hương, Ngọc Lan Tây,... để tạo nên hương thơm thư giãn.

2.2 Tinh dầu Chanh

Ngoài công dụng làm đẹp và bảo vệ sức khỏe, chanh tươi còn có tính sát khuẩn khá cao. Xông tinh dầu Chanh trong không gian bếp của nhà hàng – quán ăn giúp khử mùi dầu mỡ, thanh lọc không khí cũng như xua đuổi các loại côn trùng tấn công vào thức ăn.

Cách lựa chọn tinh dầu thiên nhiên cho nhà hàng - quán ăn

Khuếch tán tinh dầu Chanh nguyên chất trong không gian phòng tiệc của nhà hàng còn giúp hệ hô hấp thông thoáng hơn trong điều kiện đông người tập trung ở phòng kín (có gắn máy điều hòa). Hương thơm tươi mát của tinh dầu Chanh như thổi vào không gian một nguồn năng lượng dồi dào, cho tinh thần thư giãn tối đa, sảng khoái và dễ chịu.

2.3 Tinh dầu Gỗ Hồng

Cách lựa chọn tinh dầu thiên nhiên cho nhà hàng - quán ănTinh dầu Gỗ Hồng được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước từ gỗ của thân cây hồng mộc.  Hương thơm ngọt ngào và ấm áp của Gỗ Hồng lan tỏa trong không gian đại sảnh làm tôn lên sự sang trọng quý phái cho nhà hàng, gây ấn tượng với khách hàng ngay lần đầu tiên.

Ngoài ra, tinh dầu Gỗ Hồng còn có rất nhiều tác dụng như giảm đau đầu, chống trầm cảm, giải tỏa căng thẳng, sát trùng, trẻ hóa làn da. Làm thuốc khử mùi hiệu quả, trị mụn trứng cá, làm sạch da nhờn…

2.4 Tinh dầu Oải Hương

Mang hương thơm hơi the và ngọt, còn vương mùi thảo mộc, tinh dầu Oải Hương tạo hương thơm dịu nhẹ, sang trọng cho không gian nhà hàng. Xoa dịu tinh thần, làm giảm căng thẳng, vơi đi sự mệt mỏi, để thực khách an tâm dùng bữa và tận hưởng không khí vui tươi ấm áp của bữa tiệc.

Cách lựa chọn tinh dầu thiên nhiên cho nhà hàng - quán ăn

Ngoài ra tinh dầu Oải Hương còn có tác dụng làm trẻ hóa làn da, trị trầm cảm nhẹ, kiểm soát huyết áp, tốt cho hệ tuần hoàn máu. Tính Kháng khuẩn tốt nên có thể dùng để chống viêm, sát trùng. Có thể mix tinh dầu Oải Hươngvới các tinh dầu Trà Xanh, Trà Trắng, Chanh, Phong Lữ,... để tạo nên hương thơm thư giãn.

Bài viết cung cấp thông tin để bạn đọc có lựa chọn đúng đắn khi sử dụng tinh dầu cho không gian nhà hàng quán ăn. Chỉ khi sử dụng đúng loại, đúng không gian thì tinh dầu mới phát huy hiệu quả cao nhất của nó. Bạn có thể tham khảo thêm các loại tinh dầu nguyên chất Queen Oils tại: https://www.queenoils.com.vn/tinh-dau-don-chat

https://www.facebook.com/tinhdauthiennhien.QueenOils/